:: ผู้กล้าเหลียงซาน - ไท ต้นกำเนิดขบวนการประชาธิปไตย :: EP1

     ตอน 1     ตอน 2     ตอน 3     ตอน 4     ตอน 5     ตอน 6

:: เหลียงซาน กำเนิดขบวนการประชาธิปไตย ::

สมัยปลายราชวงศ์ซ่งเหนือ พระเจ้าซ่งฮุ่ยจงทรงครองราชสมบัติ ณ นครหลวงตงจิง ขุนนางกังฉินต่างๆนานาครองเมือง ขูดรีดราษฎร ปิดบังพระเนตรพระกรรณ ในบรรดาขุนนางกังฉินเหล่านี้ เกาฉิว คือ กังฉินที่มีชาติกำเนิดเป็นสามัญชนธรรมดา เมื่อวัยฉกรรจ์จับกลุ่มกับเหล่าเพื่อนฝูงตั้งก๊วนอันธพาล รังแกชาวบ้านและผู้พเนจรจากต่างบ้านต่างเมือง ต่อมาไปรังแกชาวบ้านให้ หวางจิ้น ครูฝึกทหารในกระทรวง กลาโหมเห็นเข้า เกาฉิวกับพวกจึงถูกหวางจิ้นอัดไม่เหลือชิ้นดี เกาฉิวผูกใจเจ็บหวางจิ้นและหาทางเป็นขุนนาง ที่มียศสูงกว่าหวางจิ้นเพื่อแก้แค้นให้จงได้

และแล้ววันหนึ่งโชคก็เข้าข้างเกาฉิวคนถ่อย เมื่อฝีมือการเล่นฉูจู้(ฟุตบอลโบราณของจีน) ถูกตาต้องใจอ๋องต้วน เชื้อพระวงศ์ชั้นผู้ใหญ่เข้า ทำให้เกาฉิวได้มีโอกาสเข้าไปอยู่ในวังของอ๋องต้วน ฝึกซ้อมท่านอ๋องให้มีฝีมือการเล่นฉูจู้ที่ดีขึ้น จนในที่สุดท่านอ๋องต้วนก็มีฎีกาขอให้พระเจ้าซ่งฮุ่ยจงทรงแต่งตั้งเกาฉิวเป็นขุนนาง และเกาฉิวก็ได้เป็นถึงสมุหกลาโหม จากนั้นเกาฉิวก็ใช้อำนาจในทางที่ไม่ชอบแก้แค้นหวางจิ้นครูฝึกทหารจนหวางจิ้นต้องหนีไปอยู่ที่อื่น และเขาก็เข้าร่วมกับกลุ่มสี่กังฉินมหาอำนาจ อันได้แก่เกาฉิว ไช่จิง ถงกว้าน หยางเจี่ยน ก่อความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า และนี่คือเหตุการณ์อันก่อให้เกิด ขบวนการประชาธิปไตยครั้งแรกในโลก ที่ก่อตั้งโดยผู้กล้าเขาเหลียงซาน กลุ่มชาวนาสามัญชนไทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

หลักฐานสำคัญปรากฏในจารึก "ซ้องกั๋ง" ว่า...เครื่องหมายสำคัญที่ปรากฏยืนยันว่า "ผู้กล้าเหลียงซาน คือ "ชนชาติไท" เพราะ...ทุกคนล้วนสักหมึกดำ อันเป็นเครื่องหมายบ่งชี้ ว่าพวกเขาเหล่านี้คือ " ชนชาติไท "...

.